Đã bao giờ bạn tự hỏi đằng sau một đôi vớ đẹp là gì không…

Đã bao giờ bạn tự hỏi đằng sau một đôi vớ đẹp là gì không: đó chính là “Sợi”- nguyên liệu làm nên đôi vớ. Sợi quyết định hoàn toàn đến chất lượng của tất/vớ: từ hình dáng, màu sắc, vẻ đẹp đến độ dày, độ mịn và độ bền.. Nếu không phải trong ngành thì không cần phải đi sâu nghiên cứu về các loại sợi, tuy nhiên một số thông tin cơ bản về các loại sợi thường dùng để dệt vớ sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về đôi vớ thân thiết của mình.

Nói chung vớ được dệt từ nhiều loại sợi nhưng 95% số đó là từ các loại sợi chính dưới đây:

• Cotton (Bông)
• Modal
• Bamboo (Tre)
• Polyester (PE, PES)
• Polyamide (PA, Nylon)
• Poly Propylene (PP)
• Spandex (Elastane)
• Wool (Len)

Xơ Bông được lấy từ quả của cây bông để kéo sợi, bông là nguyên liệu quan trọng sử dụng trong ngành may mặc. Bông có khả năng hút ẩm cao, thoát nhanh mồ hôi, đảm bảo được tính vệ sinh, dễ nhuộm màu, không gây kích thích da, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên vải bông dễ xù lông, dễ bị co, nhàu khi mặc, dẫn điện kém, độ bền ma sát không cao. Xơ bông có thể dùng ở dạng nguyên chất hoặc pha trộn với xơ hóa học (PE..) để tạo thành những mặt hàng (TC, CVC..) có tính năng, công dụng khác nhau, tận dụng được ưu điểm, hạn chế nhược điểm của mỗi loại nguyên liệu.

Modal là tên thương phẩm một loại xơ, sợi của hãng Lenzing (Áo) được làm từ bột gỗ cây sồi. Ưu điểm của sợi Modal là khả năng thấm hút ẩm rất cao, dễ nhuộm màu, mềm, mịn, thoáng khí, không gây kích ứng da, ko bị dính vào người khi ma sát (không bị tích điện), khả năng chống nhăn tốt hơn bông. Vải Modal mang đến cảm giác êm ái, thoải mái, thanh lịch, cho người sử dụng. Cũng là vật liệu cellulose tự nhiên giống như bông nên Modal có khả năng tự phân hủy và thân thiện với môi trường. Nhược điểm của sợi Modal là giá thành khá cao.

Sợi Bamboo là một loại sợi viscose nhân tạo: tre được hoà tan bằng hoá chất thành dung dịch rồi được kéo thành sợi. Bamboo có các đặc tính điển hình giống các sợi cellulose khác (bông, Modal..) như dung hòa nhiệt độ, thấm hút ẩm tốt, thân thiện với da người mặc, mềm mại …Là sợi viscoses nhân tạo nên Bamboo bóng mượt và có khả năng chống nhàu cao hơn sợi bông.

Sợi Polyester (PE) là một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Sợi Polyester không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu, độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt cao, cách nhiệt hiệu quả, không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn, khả năng nhuộm màu tốt, không bị hủy hoại bởi nấm mốc..Vớ dệt từ sợi PE thường có khả năng thấm hút mồ hôi kém, mặc bí, dễ gây hôi chân..

Polypropylen (PP) cũng là một loại polymer có nguồn gốc từ dầu mỏ nên không có khả năng tự phân hủy. Polypropylen có tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt) nhưng không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó có thể kéo sợi, chịu được nhiệt độ cao, có tính chất chống thấm oxy, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác, giá thành rẻ. Vớ dệt từ sợi PP có khả năng thấm hút mồ hôi kém, mặc bí, dễ gây mùi khó chịu, không thân thiện với môi trường.

Sợi Polyamide (PA,Nylon) là một loại sợi polymer tổng hợp được chế tạo từ Benzen và Phenon. Sợi PA có độ bền mài mòn cao (gấp 10 lần sợi bông, 20 lần sợi len và 50 lần viscose), độ co giãn đàn hồi lớn nhưng hút ẩm thấp, không thoáng khí, không hợp vệ sinh. Trong dệt vớ sợi PA chủ yếu được dùng làm sợi cài bông (tạo hoa).

Spandex hay còn có tên gọi khác là Elastane là sợi nhân tạo có sự co giãn cao, tính chất như cao su tự nhiên nhưng chắc và bền hơn. Spandex tạo nên từ hợp chất đồng vị polymer polyester-polyurethane. Khả năng co dãn của spandex có thể đạt đến hơn 700%. Sợi spandex là một thành phần quan trọng được dệt cùng sợi chính để tạo nên sự đàn hồi co giãn cho chiếc vớ.

Sợi Len là sợi được chế tạo từ lông các loài động vật như Cừu, Dê, Thỏ..trong đó lông cừu được sử dụng chủ yếu. Thành phần chính của xơ sợi len là Keratin (chiếm trên 90%). Chất lượng len thường được xác định bởi chiều dài và đường kính của sợi. Sợi len mịn, xốp, giữ nhiệt tốt, khả năng đàn hồi và chống nhàu cao, thích hợp với vùng có khí hậu ôn đới. Nhược điểm của len là giá thành cao và đòi hỏi qui trình bảo quản khắt khe.

DonaKein