Thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ

  Từ xa xưa các hoạt động thể dục thể thao đã có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người.  Khoa học và thực tiễn đã chứng minh được rằng thể dục  thể thao mang lại những lợi ích vô giá về sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần cho người tập luyện:  
  1. Nâng cao thể trạng cơ thể: Khi luyện tập thể dục thể thao cơ thể chúng ta phải tăng cường hoạt động, cụ thể là các hệ cơ, xương, khớp hoạt động tăng lên, làm cho lượng máu phải tới nuôi dưỡng và cung cấp ô-xy cho cơ, xương, khớp được tăng cường, kích thích tim và hệ mạch hoạt động tăng lên, đồng thời cũng kích thích phổi tăng hô hấp. Tim đập mạnh và phổi thở sâu, từ đó gây phản xạ kéo theo các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể tăng cường hoạt động. Các mô của toàn cơ thể được máu tưới mạnh, cung cấp nhiều ô-xy và chất dinh dưỡng, đồng thời máu cũng tăng cường vận chuyển các chất thải của tế bào để đào thải ra ngoài cơ thể, tăng cường trao đổi chất toàn cơ thể, giúp cho cơ thể mạnh khỏe hơn.
 
  1. Phòng ngừa bệnh tật: Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng thói quen rèn luyện thể chất giúp con người tăng cường hiệu quả hoạt động hệ miễn dịch và có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật.. Với sự tập luyện phù hợp và đều đặn, các tế bào miễn dịch trong máu lưu thông nhanh hơn và hiệu quả hơn trong vai trò tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. Nhiều đề tài khoa học cũng chỉ rõ việc luyện tập thể thao giúp ngăn ngừa một số bệnh về viêm khớp, loãng xương, tiểu đường type II, béo phì và một số bệnh ung thư…
  1. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch: Khi tập luyện thể dục thể thao  cơ thể yêu cầu phải cung cấp thêm chất dinh dưỡng và oxy nhiều hơn lúc bình thường, vì vậy bộ máy tuần hoàn tăng cường hoạt động để đáp ưng nhu cầu đó, làm tăng tính đàn hồi của máu, toàn bộ mạch máu đều co giãn tốt, làm tăng lượng hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và tăng bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể .  Hoạt động thể chất tích cực thúc đẩy lượng Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) –giảm triglyceride, giảm Lipoprotein tỷ trọng thấp không lành mạnh (LDLc), tác dụng kép này giúp máu lưu thông dễ dàng và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Người tập thể thao thường xuyên ít bị chứng căng mạch máu, là nguyên nhân sinh ra bệnh cao huyết áp và cũng giảm được nguy cơ đột quỵ.
  1. Cải thiện sức khỏe hệ hô hấp: Khi vận động cơ thể sản sinh ra nhiều axit láctic làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ nên cần có khối lượng oxy lớn để oxy hóa nó. Khi tập luyện càng nặng thì cơ thể yêu cầu oxy càng nhiều, nếu lượng oxy hít vào chưa đáp ứng đủ yêu cầu cơ thể nên axit lactic chưa được oxy hóa hết sẽ gây hiện tượng mõi cơ và thở gấp. Những người tập luyện thường xuyên thì lồng ngực sẽ nở, dung tích sống được tăng lên và giảm số lần hô hấp, hiện tượng nợ dưỡng khí sẽ giảm đi, do đó cơ thể hồi phục nhanh chóng trở về trạng thái bình thường, phổi sẽ làm việc nhịp nhàng hơn.
  1. Cải thiện hệ xương khớp: Tập luyện thường xuyên sẽ giúp tủy xương luôn được kích thích cấu tạo thêm nhiều hồng cầu, cho nên tủy sẽ đỏ lâu, làm cho cơ thể khỏe mạnh, người trẻ lâu.  Tập luyện tốt giúp màng hoạt dịch tiết chất nhờn đầy đủ, các dây chằng chịu nhiều thử thách của các động tác trở nên vững chắc, dẻo dai nên khi lao động, vận động các động tác không bị hạn chế và ít xảy ra chấn thương.
  1. Giúp cơ thể đẹp hơn: những người duy trì tập luyện thường xuyên sẽ giảm được lượng mỡ thừa, cơ bắp rắn chắc, thân hình cân đối, da dẻ hồng hào, cải thiện ngoại hình, cải thiện sức mạnh cơ bắp và sức bền từ đó cảm thấy khỏe mạnh, dẻo dai và căng tràn sức sống, nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin vào bản thân.
  1. Nâng cao sức khỏe tinh thần: Các hoạt động thể dục thể thao có tác dụng cải thiện và tăng cường sức khỏe tinh thần, thúc đẩy sự tiết ra các hormone “hạnh phúc” là endorphine và sérotonine, phát triển các tế bào thần kinh, giảm các hoạt động gây căng thẳng, giúp con người cảm thấy thư giãn và khỏe khoắn. Bên cạnh đó, luyện tập thể dục thể thao còn là một hoạt động ngoại khóa tích cực, giúp chúng ta có những khoảng thời gian chất lượng cho bản thân và ngăn chặn sự xâm nhập hoặc tái diễn của những dòng suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực, giải tỏa được những căng thẳng lo âu buồn phiền.
  1. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ: Hoạt động thể chất thường xuyên giúp có giấc ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và sâu hơn.
 
  1. Rèn luyện bản lĩnh và nâng cao khả năng thích nghi: thông qua việc chinh phục từng mục tiêu trong quá trình luyện tập, thể dục thể thao giúp chúng ta rèn luyện bản lĩnh đối diện và vượt qua những tình huống khó khăn một cách hiệu quả và lành mạnh. Thể dục thể thao cũng giúp chúng ta tránh xa những thói quen tiêu cực như lạm dụng rượu bia và chất kích thích để đối mặt với mọi áp lực của cuộc sống.
 
  1. Rèn luyện các kỹ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ xã hội: Các hoạt động thể chất trong nhà hay ngoài trời giúp tăng cường tính kỷ luật, kỹ năng hoạt động nhóm, tình cảm đồng đội, kết nối hòa nhập các mối quan hệ. Hoạt động thể dục thể thao tạo cơ hội thú vị giao lưu kết nối giữa gia đình người thân hay bạn bè để có những thời gian thư giãn vui vẻ lành mạnh, tăng cường sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.
  Bên cạnh những dòng sản phẩm khác, DonaKein luôn tìm tòi sáng tạo sản xuất ra những đôi tất/vớ thể thao chất lượng cao với thiết kế phù hợp để các vận động viên cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư nâng cao hay cải thiện kết quả thành tích của mình./.