CỐT CÁCH HOA SEN

Trong văn hóa Việt Nam, hoa Sen không chỉ là loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt, là biểu tượng của nhân cách người Việt. Đây cũng là loài hoa duy nhất hội tụ đủ trong mình những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ, ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Hoa Sen có mặt khắp mọi nơi trên đất nước từ Bắc vào Nam, gần gũi và thân thiết với mọi người dân nước Việt. Sen được coi là biểu tượng của ánh sáng, của cái thiện, là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc:

“Trong đầm gì đẹp bằng Sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. 

Sen tượng trưng cho bản tính tự thích nghi, thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần vươn dậy trong mọi hoàn cảnh.

Trong thế giới thảo mộc, các loài hoa không có loài nào có đời sống vươn lên từ sự gian khó của hoàn cảnh thể hiện qua 3 tầng sống như hoa Sen: sinh trưởng trong bùn tối; vượt lên khoảng trong sạch là dòng nước; rồi cuối cùng vươn tới khoảng hư không, lên với bầu khí quyển và vầng mặt trời.

Phật giáo lấy hoa Sen làm Phật đài, biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản: 

1) Tính vô nhiễm: Sen bám rễ từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà không bị vương bẩn.

2) Tính thanh lọc: Sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở ở đâu thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.

3) Tính thuỳ mị của mùi hương: hương Sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt.

4) Tính thuần khiết: bông Sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.

5) Tính kiên nhẫn: Sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Thụ cảm cốt cách giản dị, thuần khiết, tao nhã… của Sen, đội ngũ DonaKein đã tác tạo nên những nét hoa văn hoa Sen tinh tế trên những đôi vớ chất liệu Modal trứ danh mát lạnh và mềm mượt với hy vọng mang được một chút hồn Việt tới người sử dụng…